กรมบังคับคดีร่วมกับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี รับเรื่องราวร้องทุกข์ และให้คำปรึกษาทางกฎหมายแก่ ประชาชน ณ จังหวัดระนอง

20/8/2561
กรมบังคับคดีร่วมกับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี รับเรื่องราวร้องทุกข์ และให้คำปรึกษาทางกฎหมายแก่ ประชาชน ณ จังหวัดระนอง

วันนี้ (20 สิงหาคม 2561) เวลา 08.00 น. กรมบังคับคดี โดยสำนักงานบังคับคดีจังหวัดระนอง ร่วมกับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และศูนย์ดำรงธรรมให้บริการรับเรื่องราวร้องทุกข์และให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ณ จุดบริการรับเรื่องราวร้องทุกข์ หอประชุมพระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอชู้เจียง) ศูนย์ราชการจังหวัดระนอง ตำบลบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายภารกิจในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ในพื้นที่จังหวัดระนอง กรณีการรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งมีหน่วยงานในส่วนกลางและกรมบังคับคดี โดยในส่วนของกรมบังคับคดี ซึ่งมีนายพีระ อัครวัตร รองอธิบดีกรมบังคับคดี พร้อมด้วยนายโชติพงศ์ วงศ์ภัคไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดระนอง และเจ้าหน้าที่สำนักงานฯ ได้ร่วมลงพื้นที่รับเรื่องราวร้องทุกข์ รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และให้คำปรึกษาทางกฎหมาย พร้อมแจกเอกสารเผยแพร่เกี่ยวกับภารกิจของกรมบังคับคดี และความรู้กฎหมายทั่วไป ให้แก่ประชาชนและประชาชนในพื้นที่ และในเวลา 10.00 น. นายสมนึก ยกทวน ตัวแทนชาวบ้านชุมชนดาดพ่อตา หมู่ที่ 1 ตำบลบางนอน อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ได้มายื่นข้อร้องเรียนต่อ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ที่จุดรับเรื่องราวร้องทุกข์ศูนย์ดำรงธรรมส่วนหน้า ศูนย์ราชการจังหวัดระนอง เพื่อขอให้ DSI ตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินว่าทับซ้อนกับเขตป่าไม้ถาวรหรือไม่ และขอให้ระงับการสั่งจับกุมผู้ร้อง จากการตรวจสอบพบว่า ที่ดินแปลงที่ผู้ร้องอ้างถึง เป็นคดีแพ่ง ของศาลจังหวัดระนอง คดีหมายเลขแดงที่ 132/2541 ระหว่าง คุณหญิงชนัตถ์ ปิยะอุย โจทก์ นายวสันต์ ผลถาวรกุลชัย จำเลย ซึ่งผู้ร้องเป็นหนึ่งในผู้ร้องแสดงอำนาจพิเศษต่อศาล และศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายกฎีกาของผู้ร้องจำนวน 58 ราย และให้เจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการบังคับคดีต่อไป จากนั้น เวลาประมาณ 10.45 น. ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระนองร่วมกับผู้แทนกรมที่ดิน ผู้แทนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ผู้แทนศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทยและนายพีระ อัครวัตร รองอธิบดีกรมบังคับคดี ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดระนอง และนิติกรเจ้าของสำนวน ได้มีการประชุมหารือเพื่อหาแนวทางในการบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ร้องทั้ง 58 ราย ที่จะต้องถูกบังคับคดีตามคำพิพากษา โดยผู้แทนของกรมที่ดินแจ้งว่า ที่ดินแปลงพิพาท อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะต้องเพิกถอนการออกโฉนดหรือไม่ และในส่วนของ สำนักงานบังคับคดีจังหวัดระนอง ที่ประชุมขอให้พิจารณาหาแนวทางในการบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ร้อง ในการนี้ สำนักงานบังคับคดีจังหวัดระนอง ได้พิจารณาหาแนวทางในการบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ร้องไว้ 2 แนวทาง ดังนี้ 1.จัดให้มีการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของคู่กรณี โดยจะมีหนังสือเชิญผู้แทนโจทก์ และผู้แทนผู้ร้อง เข้าร่วม เพื่อหาแนวทางในการบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ร้อง ในช่วงต้นเดือน กันยายน 2561 สบจ.ระนองจะรายงานข้อเท็จจริงให้ศาลจังหวัดระนองทราบเพื่อชะลอการออกหมายจับไว้ก่อน ในระหว่างที่รอผลการตรวจสอบการออกโฉนดจากกรมที่ดิน ทั้งนี้ การให้บริการดังกล่าวเป็นการบูรณาการการให้บริการรับเรื่องร้องทุกข์และให้คำปรึกษาทางกฎหมาย แนะนำการแก้ไขปัญหาให้เบ็ดเสร็จในจุดบริการเดียว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เดินทางมายื่นเรื่องร้องทุกข์และเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนให้กับประชาชนต่อไป

อัลบั้มรูปภาพ